MÁCH MẸ 6 CÁCH GIÚP CON NHỚ TỪ MỚI CỰC NHANH

Theo nhiều chuyên gia, từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ rất mạnh mẽ. Vì vậy đây là thời điểm vàng để ba mẹ bắt đầu cho con làm quen vàhọc tiếng anh.Hôm nay ECO sẽ mách mẹ 6 cách giúp con học tiếng anh, nhớ từ vựng cực nhanh ngay tại nhà nhé!
 1. Dán nhãn lên đồ chơi của con
Việc dán nhãn lên những đồ vật quen thuộc, đồ chơi hay những món đồ mà con yêu thích sẽ tạo điều kiện và kích thích con học từ mới dễ dàng hơn.
Ví dụ: Khi phân loại đồ chơi, ba mẹ cần ghi rõ tên như “Doll” cho búp bê, “Car” cho ô tô hay “Lego” cho những mảnh ghép đồ chơi…
2. Đặt câu hỏi cho con
Ba mẹ có thể đặt những câu hỏi đơn giản và dễ hiểu như “What’s your name?”
“How old are you?”
,“What is this?”…. Mục đích của việc này là để giúp con có thể vận dụng hết những vốn từ mình có mà bình thường con không có cơ hội nói ra đồng thời cũng kích thích não bộ bé phát triển về tư duy nhiều hơn.
3. Mỗi ngày 1- 2 từ mới
Dạy trẻ quá nhiều từ mới có thể khiến bé bị quá tải và bối rối. Thay vào đó mỗi ngày ba mẹ có thể chọn ra 1 – 2 từ mới để tập trung giải thích nghĩa, dạy bé cách phát âm, cách dùng từ. Sau đó, hãy khuyến khích con sử dụng thường xuyên từ đấy trong ngày. Như vậy, 1 năm bé có thể học ít nhất khoảng 400 từ mới. Khi dạy bé cách phát âm, ba mẹ nên chú ý dạy con phát âm đúng, chuẩn. Nếu con nói ngọng, không nên bảo con sai hay yêu cầu sửa lại mà hãy nhắc đi nhắc lại từ đó một cách to, rõ ràng để con ghi nhớ và bắt chước. Ba mẹ cũng có thể tăng độ khó nên bằng cách dạy con cách viết từ ngữ đó như thế nào. 
4. Trò chuyện cùng con
Ba mẹ nên trò chuyện cùng với con bằng Tiếng anh càng sớm càng tốt để con được làm quen dần. Chủ đề của cuộc nói chuyện không cần quá nghiêm túc. Ba mẹ chỉ cần nói với con về những việc đang làm, đang suy nghĩ hoặc chia sẻ với con về những hoạt động trong ngày. Khi trò chuyện hãy cố lặp lại các từ để bé có thể ghi nhớ được. Sau đó hãy đặt câu hỏi và đợi con trả lời bởi các bé có thể mất thời gian để suy nghĩ và lựa chọn từ ngữ phù hợp. Hãy dành lời khen ngợi khi con bắt nhịp được cuộc trò chuyện, không nên la rầy nếu bé lơ là hoặc không trả lời đúng.
5. Đọc sách cùng con
Ở độ tuổi này, khi bé vẫn chưa tự đọc được sách, ba mẹ hãy dành thời gian để đọc cho con nghe giúp con tiếp xúc với nhiều từ ngữ mới mà trong những cuộc trò chuyện hàng ngày không đề cập tới.
Để giúp mở rộng vốn từ của bé được hiệu quả hơn, ba mẹ có thể hỏi con những câu hỏi đơn giản về quyển sách như “What the color is the flower?” hay “What is this?”…
Ngoài ra, ba mẹ nên chọn cho con những quyển sách có hình minh họa ngộ nghĩnh, đơn giản giúp bé dễ hình dung và nhanh nhớ từ hơn. Khi bé biết đọc chữ dần, ba mẹ có thể mua những cuốn sách song ngữ hay, từ ngữ đơn giản cho bé đọc và nâng cao vốn từ.
6. Nói những câu dài bằng Tiếng anh
Trẻ nhỏ khi chưa thể diễn đạt rành mạch thường hay dùng hành động để giao tiếp với ba mẹ vậy nên hãy dùng cơ hội này để phát triển vốn từ vựng cho con. Ba mẹ có thể phản hồi lại những gì bé đã nói hay hành động và mở rộng nó bằng những câu dài hơn.
Ví dụ:  khi con nói “Yellow” ba mẹ có thể hỏi lại “You like the yellow one?” (con thích màu vàng này à?” hay “Here’s the yellow one” (Đây có cái màu vàng nè)…
Khi còn nhỏ, các con có khả năng học và bắt chước theo rất nhanh vậy nên, ba mẹ hãy tận dụng thời gian vàng này thử áp dụng 6 cách trên để giúp con học và làm quen dần với Tiếng anh tạo nền tảng vững chắc cho con phát triển trong tương lai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *